Chuẩn bị gì cho ngày đầu tiên đi làm?

Oct,19,2017 08:51:21

Sau một thời gian tập trung tìm việc, dốc sức cho những buổi phỏng vấn và miệt mài chờ đợi; kết quả cuối cùng là bạn đã được mời đi làm. Cảm giác vui mừng là điều tất nhiên nhưng bạn cũng không tránh khỏi hồi hộp khi sắp bước vào môi trường làm việc mới. Bạn cần chuẩn bị gì cho ngày đầu tiên đi làm là nội dung mà chuyên viên tư vấn tuyển dụng cấp cao của CareerLink.vn, trang web cung cấp thông tin về tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm việc làm đáng tin cậy hàng đầu Việt Nam, muốn chia sẻ với các bạn - đặc biệt là những bạn lần đầu nhận công việc chính thức.

logo-1200

Cập nhật thông tin việc làm mới nhất tại: careerlink.vn

     1. Đến sớm hơn vài phút

Cũng như khi đến tham gia buổi phỏng vấn, bạn nên đến sớm khoảng 10 phút trong ngày đầu tiên đi làm. Đừng nghĩ mình đã trở thành nhân viên của công ty thì chỉ cần có mặt đúng theo giờ làm mà công ty đã quy định. Bởi vì vào ngày đầu tiên này, công ty có thể dành thời gian để giới thiệu vị trí làm việc của bạn, đưa bạn đi giới thiệu các phòng ban hay đơn giản hơn là một cuộc trò chuyện ngắn giữa bạn với bộ phận nhân sự hoặc người quản lý về những quy định trong công ty.

     2. Ngoại hình phù hợp

ha-1

Hãy chọn trang phục phổ biến trong giới văn phòng là áo sơ mi và quần tây hoặc váy. Đây là lựa chọn an toàn khi bạn không chắc chắn về những quy định ăn mặc trong công ty. Tuyệt đối không mặc áo thun, áo dây, quần jeans, hay váy quá ngắn gây khó chịu cho đồng nghiệp trong lần đầu gặp mặt. Bạn có thể trang điểm nhưng nên chọn phong cách nhẹ nhàng, đơn giản; tránh trang điểm quá đậm hoặc quá cầu kỳ như đi dự tiệc, vì phong cách này hoàn toàn không phù hợp với môi trường làm việc.

     3. Giới thiệu ngắn gọn về bản thân

Hãy chuẩn bị phần giới thiệu ngắn về bản thân khi bạn được bộ phận nhân sự dẫn đi gặp các phòng ban. Tập nói to và rõ ràng để mọi người đều nghe được. Nếu công ty không có phần giới thiệu bạn với mọi người thì khi được hỏi thăm, bạn hãy trả lời thật vui vẻ nhưng đúng trọng tâm câu hỏi; tuyệt đối không nói bằng giọng lí nhí hoặc ngắn ngủn khiến cuộc trao đổi đi vào ngõ cụt, cũng không quá dài dòng chi tiết khiến mọi người thấy phiền vì "lỡ" quan tâm đến bạn.

     4. Chủ động chuẩn bị sổ tay

Công ty thường cung cấp văn phòng phẩm cần thiết để nhân viên sử dụng cho công việc. Tuy nhiên, bạn nên mang theo sổ và viết trong ngày đầu đi làm, tránh trường hợp văn phòng phẩm chưa có mà bạn lại cần dụng cụ để ghi chép. Sẽ có nhiều điều cần phải nhớ như nội quy công ty, trình tự công việc, cách sử dụng máy móc hoặc đơn giản là tên cũng như chức danh của các nhân viên trong bộ phận và sổ tay chính là vật dụng hỗ trợ để bạn không bỏ sót thông tin khi được giới thiệu, hướng dẫn.

     5. Thể hiện thái độ tích cực

ha-2

Bạn rất hăng hái và muốn thể hiện mình có thể đảm trách được công việc ngay trong ngày đầu tiên. Vì vậy bạn luôn đặt câu hỏi khi có thắc mắc và tích cực thực hiện công việc khi được giao phó; nhưng đừng tự tin đến mức không cần nghe hoặc quan sát khi được hướng dẫn vì điều đó cho thấy bạn quá tự mãn và không biết cách lắng nghe. Đôi khi, ngày đầu tiên của bạn chỉ xoay quanh những việc như photo tài liệu, pha trà hoặc soạn thảo vài văn bản đơn giản. Đừng tỏ ra thất vọng và làm một cách cẩu thả khiến mọi người đánh giá bạn không có khả năng đáp ứng được công việc.

     6. Tránh mang theo quà vặt

Nếu bạn có ý định mang quà vặt như bánh kẹo hoặc trái cây mời các đồng nghiệp trong buổi đầu tiên nhận việc thì điều đó là không nên. Bạn chưa nắm được nội quy công ty, không rõ lịch làm việc trong ngày thì việc mang thực phẩm vào nơi làm cũng là điều cần tránh. Bạn có thể mời mọi người vào những ngày kế tiếp khi đã nắm được quy định của công ty; tuy nhiên việc này không quá quan trọng nên bạn không cần phải để tâm quá mức.

Dù bạn đã đi làm nhiều năm hay đây là lần đầu nhận việc thì ngày đầu tiên ở công ty mới cũng luôn đem lại những cảm giác hồi hộp, lo lắng và phấn khích. Hãy chuẩn bị cho mình tâm trạng và phong thái thật tốt, bạn sẽ thêm tự tin để khởi đầu công việc một cách suôn sẻ.

Chúc bạn thành công.

By: Mừng Mẫn

Chuẩn bị gì cho ngày đầu tiên đi làm? - Nhịp Sống Trẻ