Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ trên 1 tuổi mà các bậc phụ huynh nên biết.

Jun,15,2019 05:28:38

Con trẻ biếng ăn là lỗi lo chung của các bậc làm cha, làm mẹ. Đặc biệt là giai đoạn trên 1 tuổi, lúc này bé đang bước vào quá trình phát triển toàn diện, nên đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày phải cao hơn trước.

Bé 1 tuổi lười ăn là nỗi lo chung của các bậc phụ huynh. Vì giai đoạn này bé đang bước vào quá trình phát triển toàn diện, nên đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày phải cao hơn trước. Tuy nhiên, đến bữa ăn các con lại luôn né tránh, lắc đầu và có biểu hiện của việc không thích ăn. Vậy nguyên nhân do đâu mà bé 1 tuổi lười ăn?

Khi bé 1 tuổi lười ăn có thể là do biểu hiện của một vài bệnh lý hoặc do ảnh hưởng từ yếu tố tâm lý. Vì thế các mẹ cần tìm ra nguyên nhân chính xác mới có thể “trị” bé hiệu quả.

Bé 1 tuổi lười ăn và các nguyên nhân thường gặp mẹ nên biết

Bé 1 tuổi lười ăn làm mẹ lo lắng quá chừng - Ảnh Internet

1. Bé 1 tuổi lười ăn do bé có răng đang mọc

Mọc răng sẽ làm bé cảm thấy khó chịu, đau nhức, nếu nặng có thể gây sốt, vì thế việc mọc răng sẽ làm chobé 1 tuổi lười ăn đột ngột. Các dấu hiệu để nhận biết trẻ đang mọc răng là:

Bé 1 tuổi lười ăn và các nguyên nhân thường gặp mẹ nên biết

Bé 1 tuổi lười ăn có thể do con mọc răng - Ảnh Internet

Để khắc phục tình trạng này, các mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều lần. Khi chế biến thức ăn nên chọn các thực phẩm mềm, sau đó xay nhuyễn hoặc nấu loãng chúng rồi mới cho bé ăn. Chú ý vệ sinh răng miệng cho bé hằng ngày, để tránh bị viêm hoặc nhiễm khuẩn.

2. Bé 1 tuổi lười ăn do yếu tố tâm lý

Bé 1 tuổi lười ăn có thể do yếu tố tâm lý gây ra. Bé có cảm giác bị ép buộc, bị gò bó hoặc bị đánh lừa nên không muốn ăn. Một số trường hợp cụ thể như:

Bé 1 tuổi lười ăn và các nguyên nhân thường gặp mẹ nên biết

Bé 1 tuổi “sợ ăn” có thể do bị ép ăn - Ảnh Internet

Khi gặp phải tình trạng này, cha mẹ nên bình tĩnh, kiên nhẫn và quan sát bé để đưa ra các giải pháp thích hợp, tránh tình trạng bắt ép bé như đè ra để đút thức ăn, đánh bé khóc để nuốt...Hãy tạo cho bé tâm lý thoải mái khi ăn, cũng như không cần ép bé ăn nhiều - chỉ cần bé ăn đủ là được.

3. Do cách chế biến thức ăn và thời gian đổi món không hợp lý

Bé lười ăn cũng có thể do mẹ đã mắc một số sai lầm trong quá trình chế biến món ăn, cũng như thời gian thay đổi chế độ ăn của trẻ là không phù hợp nên làm cho bé 1 tuổi lười ăn.

3.1 Sai lầm trong việc chế biến món ăn

Mẹ lặp lại các món ăn liên tục từ ngày này sang ngày khác, gây cảm giác ngán cho bé. Như thường xuyên xay nhuyễn rồi hầm cà rốt, củ dền, khoai tây, thịt,...

Bé 1 tuổi lười ăn và các nguyên nhân thường gặp mẹ nên biết

Bé 1 tuổi lười ăn do bé ngán thức ăn bị lặp lại - Ảnh Internet

3.2 Sai lầm trong thời gian đổi món ăn cho bé

Để sữa chữa sai lầm, các mẹ nên đổi các món ăn xay nhuyễn thành các món đặc hơn cho bé 1 tuổi. Mẹ thường xuyên thay đổi thức ăn cho bé để kích thích khẩu vị của con, đây cũng là cách để mẹ cải thiện tình trạng lười ăn của bé rất hiệu quả.

4. Do lạm dụng thuốc

Có thể vì quá lo lắng về thể trạng của bé 1 tuổi lười ăn, nên nhiều bậc phụ huynh đã cho con mình uống quá nhiều vitamin, hoặc thuốc kích thích ăn để mong cải thiện tình hình. Nhưng việc lạm dụng thuốc dù chỉ là thảo dược hay thuốc bổ đi chăng nữa, cũng đều có thể gây rối loạn hệ thống đường ruột của bé, hoặc có thể khiến bé bị phụ thuộc quá nhiều vào thuốc (khi không có thuốc các con sẽ trở lại tình trạng biếng ăn).

Bé 1 tuổi lười ăn và các nguyên nhân thường gặp mẹ nên biết

Lạm dụng thuốc làm bé lười ăn - Ảnh Internet

Giải pháp cho vấn đề này, là các mẹ có thể thay thế thuốc bằng các loại men vi sinh hoặc sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Nếu sử dụng thuốc bổ thì phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tránh tác dụng ngược.

Xem thêm: Siro ăn ngon AnFa Kid cải thiện tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, tăng cân đều.

Bé 1 tuổi lười ăn có thể làm mẹ lo lắng. Nhưng không sao, chỉ cần các mẹ hiểu được tình trạng của con mình là sẽ tìm ra được giải pháp khắc phục tốt nhất. Chúc các mẹ thành công khi tìm ra nguyên nhân bé lười ăn và cách khắc phục, giúp con ăn tốt trở lại nhé.

By: yeutre.vn

    Tags:
  1. tuổi lười ăn

Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ trên 1 tuổi mà các bậc phụ huynh nên biết. - Khỏe Đẹp